Chủ Nhật, 6 tháng 10, 2013

Đậu nành luộc


 Một phần đậu nành tươi luộc (khoảng nửa chén) chứa 8,4 gram chất đạm. Bạn có thể dùng món này khi còn nóng hoặc sau khi đông lạnh.





Đậu nành luộc (Edamame)






Một món ăn nhẹ được yêu thich rong quán ăn Nhật Bản Edamame ( 枝豆 ) ( Tiếng Anh phát âm: / ˌ ɛdəmɑ ː meɪ / ) hoặc edamame (đậu tương) là đậu nành chưa trưởng thành vẫn còn trong vỏ, thường được tìm thấy trong các món ăn của Nhật Bản , Trung Quốc , và Hawaii .



Chúng được đun sôi trong nước cùng với gia vị , chẳng hạn như muối , Đôi khi chúng được hấp. Bên ngoài khu vực Đông Á , món ăn thường được tìm thấy trong các nhà hàng Nhật Bản và một số nhà hàng Trung Quốc, nhưng nó cũng đã được tìm thấy phổ biến ở những nơi khác như là một mặt hàng thực phẩm lành mạnh.

Các tài liệu tham khảo cho thấy edamame đươc xuất hiện sớm nhất xanh từ năm 1275, khi các nhà sư Nhật Bản, nổi tiếng Nichiren Shonin, đã viết một lưu ý cảm ơn một giáo dân cho món quà "edamame" và ông đã để lại trong chùa.

Theo Sở Nông nghiệp các tiểu bang Hoa Kỳ edamame đậu tương là tốt nhất khi được ăn tươi. Edamame và tất cả các chế phẩm của đậu nành rất giàu carbohydrates, protein, xơ, và các vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là folate, mangan và vitamin K (bảng). Sự cân bằng của các axit béo trong 100 gram edamame là 361mg axit béo omega-31794mg của axit béo omega-6. Edamame đậu có chứa hàm lượng cao hơn của axit abscisic, sucrose, và protein hơn các loại khác của đậu nành và có thể chứa carotenoids.
120 calo
9 gram chất xơ
2,5 chất béo gram
1,5 gam chất béo không bão hòa đa (0,3 gram thực vật axit béo omega-3)
0,5 gram chất béo không bão hòa đơn
11 gram protein
13 gram carbohydrate
15 mg natri
10% của giá trị hàng ngày cho vitamin C
10% giá trị hàng ngày đối với sắt
8% giá trị hàng ngày cho vitamin A
4% giá trị hàng ngày cho canxi



Một nghiên cứu mới từ Đại học Trung Quốc của Hong Kong chỉ ra rằng đậu nành có chứa isoflavone protein (kích thích tố nữ) làm giảm đáng kể cholesterol tổng thể và cholesterol LDL "xấu", và tăng HDL cholesterol "tốt", đặc biệt là ở nam giới.



Một nghiên cứu cho thấy ở phụ nữ thường xuyên tiêu thụ thực phẩm đậu nành có liên quan với mức độ cholesterol lành mạnh. Các thành phần được cho là đóng vai trò chính cho lợi ích sức khỏe của đậu nành là một loại phytoestrogen tên là isoflavone. Các Isoflavones cũng xuất hiện để làm việc với một số protein trong đậu nành để bảo vệ chống lại ung thư, bệnh tim và loãng xương.





Kết quả từ một nghiên cứu mới tại Trung Quốc cho rằng ăn protein đậu nành có thể giúp ngăn ngừa và điều trị tăng huyết áp. Một nghiên cứu trong đó có 12 phụ nữ mãn kinh uống 36 ounces sữa đậu nành hàng ngày trong 16 tuần ghi nhận tác dụng chống viêm của chất isoflavone được tìm thấy trong đậu nành. Theo tác giả nghiên cứu, điều này có thể là quan trọng trong công tác phòng chống loãng xương và ung thư, trong số những thứ khác.





Chính vì những điều trên edamame luôn là món ăn ưa thích của tất cả các thực khách khi đến với Sushibar