Chủ Nhật, 6 tháng 10, 2013

Chả bò


Vì sao chả bò Đà Nẵng lại nổi tiếng cả nước?

Chả bò Đà Nẵng nổi tiếng cả nước vì hương vị đặc biệt thơm ngon, được làm từ 100% thịt bò tươi, vị ngọt đậm đà, giòn và dai. Bạn có biết tại sao chả bò Đà Nẵng lại có hương vị đặc biệt thơm ngon và khác biệt với chả bò ở xứ khác không? Đó chính là thịt bò làm ra chả bò Đà Nẵng. Đà Nẵng vốn dĩ được tách ra từ đất Quảng Nam, ở đất Xứ Quảng các hộ nông dân ngoài công việc làm nông nghiệp thường nuôi từ 1 đến 2 con bò mỗi hộ để cải thiện cuộc sống nên bò ở đây được chăm sóc rất kỹ, cỏ cho bò ăn là loại cỏ non và các loại rau, củ tự nhiên. Khi bò đã phát triển đủ trọng lượng, đó là lúc thịt bò săn chắc và thịt thơm ngon. Chả bò Đà Nẵng được sản xuất từ thịt bò nuôi tại xứ Quảng nên chất lượng rất tốt, thịt bò sạch, tươi và nguyên chất.



Thành phần

Chả bò Đà Nẵng được làm bằng thịt bò đùi, loại 1, tươi ngon, lọc bỏ hết gân, xay nhuyễn và không trộn thêm bất kỳ nguyên liệu nào khác. Các phụ gia đi kèm là hành, tỏi, tiêu, chút ít muối… Lá dùng để gói là lá chuối đã được rửa sạch và luộc sơ để đảm bảo độ mềm, không bị gãy khi gói. Quá trình làm chả, từ khâu lọc thịt, xay thịt, trộn gia vị, gói chả đến khi luộc xong không quá 2 giờ đồng hồ thì chả mới có được vị tươi ngọt tự nhiên của thịt bò.

Cách dùng
Chả bò Đà Nẵng có mùi thơm đặc biệt của thịt bò, miếng chả có màu đỏ hồng, vị ngọt đậm đà, giòn và dai. Ăn chả bò phải kèm với dưa chua, nem... làm món khai vị trong các đám tiệc, còn ngày thường có thể là những món nhâm nhi tuyệt vời, vị ngon xen lẫn mùi thơm nức của chả khiến bạn không thể nào bỏ qua được. Chả bò ăn kèm với tỏi, hành tươi, rau thơm, có thể chấm thêm tương hoặc nước mắm tỏi ớt tùy khẩu vị của mỗi người.



Cách bảo quản
Chả bò Đà Nẵng không có chất bảo quản nếu khách hàng mua về không bảo quản đúng cách sẽ rất nhanh hư.
Nếu quý khách mua gặp lúc chả nóng mới chuyển vào thì để ở ngoài ăn trong 2 ngày rất ngon không cần bảo quản trong tủ lạnh. Nếu ăn trong thời gian lâu hơn thì nên bỏ vào tủ lạnh bảo quản ngay sau khi mua từ cửa hàng đêm về.
Nếu bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh thì nên gở bỏ lớp lá chuối đi sau đó bỏ vào ngăn mát bảo quản ăn dần trong thời gian một tuần. Lí do phải gở bỏ lớp lá chuối là do tủ lạnh của các gia đình thông thường để nhiệt độ nhỏ hoặc không đủ độ lạnh, trong khi đó lớp lá chuối bọc xung quanh đòn chả dày nhiệt độ lạnh không đủ đi sâu vào bên trong sẽ làm cho chả bị chảy nhờn xung quanh hoặc thiu,
Còn nếu mua về chưa ăn để lâu hoặc gửi đi xa thì để nguyên như vậy sau đó bỏ vào túi nilon dày gói lại bỏ vào ngăn đông để bảo quản khi nào ăn thì lấy ra để cho rã đông rồi ăn. Hoặc nấu nước sôi lên bỏ vào hấp lại sẽ ăn ngon hơn.